Nhiễm độc giáp là gì có nguy hiểm không?

Nhiễm độc giáp là một trong những vấn đề nghiêm trọng của thời đại hiện đại. Nhưng điều gì gây ra nó? Và nó có thực sự đe dọa sức khỏe và sự sống còn của con người không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thông tin nhiễm độc giáp là gì và có nguy hiểm không? 

Nhiễm độc giáp là gì?

Tuyến giáp là một cơ quan nhỏ nằm ở phía trước cổ, có hình dáng giống như con bướm. Nó có nhiệm vụ sản xuất hai loại hormone là triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). Những hormone này có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động cơ thể, bao gồm điều hòa quá trình trao đổi chất, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và nhịp tim. 

Ở những người bị cường giáp và nhiễm độc giáp, nồng độ hai hormone này trong cơ thể tăng cao hơn bình thường và nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) lại giảm một cách đáng kể. Tình trạng nhiễm độc giáp xảy ra khi nồng độ hormone tuyến giáp trong cơ thể tăng cao quá mức bởi một nguyên nhân nào đó, gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể.

Biểu hiện của bệnh nhiễm độc giáp

Các triệu chứng lâm sàng của nhiễm độc giáp bao gồm: bồn chồn, mệt mỏi, yếu, nhiều mồ hôi, kém chịu nhiệt, tăng hoạt động, hồi hộp, đánh trống ngực, tăng cảm giác ngon miệng, gầy sút cân, rối loạn kinh nguyệt. 

Các dấu hiệu chung có thể được phát hiện trong quá trình khám bệnh bao gồm: mạch nhanh hoặc loạn nhịp, tăng huyết áp tâm thu, da mềm, nóng, ẩm, cơ bắp co rút, mắt nhìn chằm chằm, tay run nhẹ, tăng phản xạ gân xương và yếu cơ. 

Những dấu hiệu đặc biệt của nhiễm độc giáp có thể bao gồm: bướu cổ lan tỏa hoặc bướu cổ nhân, đau và mềm tuyến giáp, lồi mắt và phù khư trú.

Nhiễm độc giáp có nguy hiểm không?

Độc giáp gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cơ thể, bao gồm tăng khả năng trao đổi chất và các hoạt động khác. Bệnh nhân bị độc giáp sẽ có các triệu chứng lo lắng, bồn chồn, khó chịu và giảm cân. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng liên quan đến tim mạch, xương khớp, thị lực hoặc nguy hiểm hơn là cơn bão giáp có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng.

Biến chứng có thể gặp khi mắc nhiễm độc giáp

Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm độc giáp có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau và ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Các biến chứng bao gồm:

  • Rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, làm tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim sung huyết.
  • Dư thừa hormone tuyến giáp trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng lưu giữ calci trong xương, dẫn đến loãng xương.
  • Bệnh mắt tuyến giáp được gọi là bệnh Basedow có thể gây sưng, phồng, đỏ mắt và ảnh hưởng đến thị lực.
  • Cơn bão giáp là một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng, khi hormone tuyến giáp được sản xuất và giải phóng trong một lượng lớn trong thời gian ngắn

Cùng xem: những bệnh không nên uống collagen, viên uống collagen, nước uống collagen

Nguồn: https://espana-home.com/